ร้อยไหม ช่วยอะไรได้บ้าง? ไหมมีกี่แบบ อันตรายไหม ขั้นตอนและความเสี่ยงที่ควรรู้ !

ร้อยไหม

การร้อยไหม

สำหรับการแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ที่เห็นผลชัดเจนและรวดเร็ว การร้อยไหม  เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่อยากแนะนำค่ะ เพราะหลังร้อยไหมจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน ช่วยดึงเนื้อที่หย่อนให้ยกขึ้น ปรับรูปหน้า และที่สำคัญคือการร้อยไหม ราคาไม่แพง

ในบทความนี้จะพาไปรู้จักกับการร้อยไหมให้มากขึ้น ไหมมีกี่แบบ การร้อยไหมมีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง อันตรายไหม อยู่ได้นานแค่ไหน พร้อมแนะนำวิธีเลือกคลินิกให้ร้อยไหมอย่างปลอดภัย ห้ามพลาดเลยค่ะ !


ร้อยไหม คือ ?

การร้อยไหม คือ หัตถการความงามที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลี โดยการใช้เข็มร้อยไหมละลายเข้าไปในชั้นผิว แล้วดึงเพื่อให้ผิวยกขึ้น บริเวณใต้ผิวที่ไหมร้อยเข้าไป จะถูกกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดขึ้นมมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้น ช่วยปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย 

การร้อยไหม ไม่ได้ทำได้เฉพาะบริเวณใบหน้าเท่านั้น แต่ยังสามารถร้อยไหมจมูก เพื่อเสริมให้จมูกโด่งขึ้น หรือร้อมไหมยกมุมปาก ได้อีกด้วย 


ร้อยไหม ช่วยอะไรได้บ้าง ?

 1. ช่วยดึงหน้า ร้อยไหมยกกระชับ
 2. ร้อยไหมหน้าเรียว ปรับรูปหน้า V-Shape
 3. ร้อยไหม แก้ปัญหาแก้มหย่อน ยกมุมปาก ยกหางตา
 4. ร้อยไหมจมูก ช่วยเสริมจมูกให้โด่งสวย
 5. ช่วยลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว
รีวิว ร้อยไหม ขอบคุณคลิปจาก V Square Clinic
แชร์ประสบการณ์การร้อยไหม ขอบคุณคลิปจาก Frennicha

ร้อยไหมมีกี่แบบ ?

ไหมมีทั้งแบบไหมละลาย และไหมไม่ละลาย ในที่นี้เราจะพูดถึงไหมละลายที่ปลอดภัยสำหรับใช้ในการร้อยไหมนะคะ ซึ่งก็แบ่งออกได้หลายแบบ แต่ที่คุ้นเคยและได้รับความนิยมคือไหมก้างปลานั่นเอง

 • ไหมก้างปลา Cog threads

ไหมก้างปลา หรือไหมเงี่ยง ลักษณะเป็นเส้นไหมที่มีเงี่ยงยื่นออกมาตลอดแนว เงี่ยงเหล่านี้จะทำหน้าที่ยึดเกาะในชั้นผิวหนัง ช่วยยกเนื้อและกระชับผิวขึ้น นิยมใช้ในการร้อยไหมดึงหน้า ร้อยไหมกรอบหน้า

 • ไหมเรียบ Mono Threads

ไหมเรียบ มีลักษณะเป็นเส้นเรียบ ๆ ไม่มีเกลียวหรือเงี่ยงยื่นออกมา ใช้สำหรับเติมเต็มผิวคล้ายฟิลเลอร์ โดยสานไหมเป็นเครือข่ายใต้ผิวหนัง มักจะใช้บริเวณหน้าผาก ใต้ตาหรือคอ ช่วยเรื่องลดริ้วรอย แต่ผิวจะไม่ยกเท่าไหมเงี่ยง

 • ไหมเกลียว Screw threads

ไหมเกลียว เป็นไหมเส้นเดียวหรือสองเส้นเกลียวเข้าด้วยกัน ใช้ในการแก้ปัญหาผิวยุบตัว เป็นแอ่ง ช่วยไหมเกลียวจะช่วยเพิ่มปริมาตรผิว และยกผิวหนังที่หย่อนคล้อย ได้ผลชัดเจนกว่าไหมเรียบธรรมดา


ร้อยไหมอันตรายไหม ?

การร้อยไหม ไม่อันตราย ถ้าหากร้อยด้วยวิธีที่ถูกต้องค่ะ ที่สำคัญคือต้องใช้ไหมละลายที่ผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้น รวมไปถึงเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

ชนิดของไหมละลายที่ปลอดภัย

วัสดุไหมละลายแต่ละชนิด
 • ไหมละลาย PDO นิยมใช้กันมากที่สุด มีความยืดหยุ่น อ่อนนิ่ม ไม่หัก ไม่เปราะ ไม่รู้สึกระคายเคือง แต่อายุใช้งานค่อนข้างสั้น คืออยู่ได้ 6 เดือน
 • ไหมละลาย PLLA ไม่ค่อยเป็นที่นิมยมจุดเด่นคือความแข็ง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี แต่ข้อเสียคือเปราะและหักง่าย
 • ไหมละลาย PCL จุดเด่นคือมีส่วนผสมของไหม PLLA จึงทำให้ PCL+PLLA มีความยืดหยุ่นที่พอดี ไม่เปราะหักง่าย แถมอายุใช้งานนาน อยู่ได้ถึง 1 ปี

ร้อยไหมแล้วโหนกแก้มใหญ่

บางคนอาจจะเคยเห็นข่าว หรือเคยได้ยินว่าร้อยไหมแล้วโหนกแก้มใหญ่ขึ้น ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากแพทย์ที่ทำการร้อยไหมอาจไม่มีประสบการณ์การมากพอ หรือวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาผิวไม่ตรงจุด 

ร้อยไหมกับเคสที่มีเนื้อแก้มเยอะ ดึงไหมมากเกินไปทำให้เนื้อไปกองอยู่ด้านบน หรือในทรงหน้าของบางเคสที่โหนกแก้มเด่น หากร้อยไหมจะยิ่งทำให้โหนกแก้มเด่นขึ้น แนะนำให้ปรับรูปหน้าด้วยวิธีอื่นแทนเช่น การฉีดฟิลเลอร์ค่ะ


ร้อยไหม ข้อดี

การร้อยไหม มีข้อดีคือช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ช่วยปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ร้อยไหม ราคาไม่แพง โดยเริ่มต้นที่หลักพันเท่านั้นค่ะ (ขึ้นอยู่กับจำนวนเส้น ชนิดไหม และโปรร้อยไหมของคลินิกนั้น ๆ) ใช้เวลาทำไม่นาน สะดวกรวดเร็ว เห็นผลทันที สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์

หลังร้อยไหม แต่งหน้าได้ตามปกติ
หลังร้อยไหม แต่งหน้าได้ตามปกติทันที แต่ควรเว้นบริเวณรอยเข็มไว้ก่อน

ร้อยไหม ข้อเสีย

ไหมละลายไม่สามารถอยู่ได้ถาวร ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ต้องมาร้อยซ้ำ โดยไหมจะมีอายุ 4 เดือน ถึง 2 ปี ขึ้นกับชนิดของเส้นไหม และการดูแลตัวเอง อีกอย่างคือการร้อยไหมที่หน้า มีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำหลังทำค่อนข้างสูง ทั้งจากการฉีดยาชา และเลือดที่ออกใต้ผิวหนัง แพทย์จะต้องใช้ความชำนาญ เทคนิคและความระมัดระวังสูง ถ้าหมอมือเบาก็จะช่วยลดความเสี่ยงในจุดนี้ได้มากค่ะ


ขั้นตอนการร้อยไหม

 1. ปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินปัญหาผิว วางแผนการรักษา ทั้งชนิดไหมและจำนวนเส้นไหมที่จะใช้
 2. จะมีการทำความสะอาดใบหน้า และแปะยาชาในส่วนที่จะทำการร้อยไหม
 3. หลังยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะเริ่มร้อยไหม ระหว่างนั้นจะมีการประคบน้ำแข็งช่วย
 4. ระหว่างทำอาจรู้สึกถึงเส้นไหมที่ถูกร้อยเข้าไปใต้ชั้นผิวได้ เมื่อแพทย์ออกแรงดึงเส้นไหมขึ้น ผิวก็จะยกขึ้นตาม
 5. เมื่อร้อยไหมเรียบร้อย จะมีการแนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

หลีกเลี่ยงการกด บีบนวด ในจุดที่ทำการร้อยไหม รวมไปถึงงดการทำเลเซอร์ หรือหัตถการที่ใช้ความร้อนกับผิวชั้นลึกอย่างน้อย 1 เดือน และไม่ควรขยับใบหน้าเยอะในช่วง 3 วันหลังร้อยไหม

แกนสับปะรดช่วยให้หลังร้อยไหมยุบบวมเร็ว

อีกเคล็บลับที่จะทำให้ไหมเข้าที่ ยุบบวมเร็วขึ้น คือแกนสับปะรดนั่นเองค่ะ มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ในแกนสับปะรด สามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังจากร้อยไหมหายได้ไวขึ้นได้


ร้อยไหมที่ไหนดี ?

ในการร้อยไหม ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ ใช้ไหมละลายที่มีคุณภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและปลอดภัย ไม่ควรเลือกร้อยไหมจากราคาถูกเป็นหลักนะคะ อาจเจอหมอเถื่อน หรือคลินิกเถื่อน จากที่จะได้ราคาถูกอาจต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อแก้ไข หรืออาจเกิดอันตรายร้ายแรงได้ค่ะ

เทคนิคในการเลือกคลินิก คือควรเช็คว่าคลินิกมีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องหรือไม่ และนำชื่อแพทย์ประจำคลินิกไปค้นหาในเว็บไซต์ https://checkmd.tmc.or.th/ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นหมอจริง ๆ นะคะ สุดท้ายคือดูรีวิวร้อยไหมของแพทย์คนนั้น ๆ ว่ามีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงหรือไม่ ได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับร้อยไหม

Q : ร้อยไหมเจ็บไหม ?

A : ในขั้นตอนการร้อยไหม จะมีการฉีดยาชา แปะยาชา และประคบน้ำแข็งให้ ดังนั้นในระหว่างการร้อยไหมจะไม่รู้สึกเจ็บ

Q : ร้อยไหมกี่วันเห็นผล?

A : หลังร้อยไหมจะเห็นได้ว่าผิวมีการยกขึ้นอย่างชัดเจน แต่อาจจะมีอาการบวมอยู่ จะเห็นผลชัดเจนในช่วงประมาณ 2 เดือน

Q : ร้อยไหมหน้าบวมกี่วัน ? 

A : หลังร้อยไหม ในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น และหลังจากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วัน แต่ถ้าหากร้อยไหมไปแล้วยังดูบวมอยู่ อาจเกิดจากการใช้เทคนิคร้อยไหมที่ไม่ถูกต้อง

Q : ร้อยไหม ถ้าไม่ทำต่อหน้าเหี่ยวจริงไหม ?

A : ไม่จริงค่ะ การร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว คล้ายเส้นเอ็นที่มีอยู่ตามธรรมชาติของร่างกาย เมื่อไหมละลายไปเส้นใยเหล่านี้จะยังอยู่ หลังไหมละลายใบหน้าจะไม่ตึงเท่าเดิม แต่จะไม่เหี่ยวกว่าก่อนร้อยไหม  

Q : ร้อยไหมหน้ายุบ เกิดจากอะไร ?

บางคนอาจเจอปัญหา ถ้าร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือร้อยตื้นเกินไป จะเกิดรอยบุ๋มขึ้นตามแนวที่ร้อยไหม เหมือนผิวยุบลงไป ดังนั้นก่อนร้อยไหม ควรเลือกหมอเก่ง ๆ และมีประสบการณ์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ค่ะ


สรุป ร้อยไหมดีไหม ?

ในการร้อยไหมที่หน้า เพื่อยกกระชับผิว แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย และลดริ้วรอย ดีไหมขึ้นอยู่กับความต้องการและความคาดหวังของแต่ละคนค่ะ ควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ และวางแผนการรักษาให้ดีกว่าตัวเองเหมาะกับการร้อยไหมหรือไม่ 

ดูรีวิวร้อยไหม และประเมินราคาเปรียบเทียบกับแต่ละคลินิก เพื่อเลือกที่ ๆ เหมาะสม ร้อยไหมแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย หน้าตึงกระชับ ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขทีหลัง

 -Thaibeautytalk ติดตามสาระความรู้ และอัพเดทข่าวสารในวงการความงาม-